Thứ 5, 06/10/2022
Welcome, Khách! Registration RSS
WELCOME TO TRẦN KÝ PHÁT WEB
- Khu vực cho phép download và chơi online hàng trăm game mini miễn phí
Trang Chủ » 2009 » Tháng 12 » 7 » “Bắn” âm thanh đến loa bằng… tia laser
7:40 AM
“Bắn” âm thanh đến loa bằng… tia laser
Đã bao giờ nghĩ đến việc truyền tín hiệu âm thanh từ máy tính đến loa mà không cần dây dẫn chưa? Đó là cách truyền tín hiệu bằng ánh sáng laser, có thể đi xuyên qua kính…

Những công cụ bạn cần: một điôt laser (hoặc một chiếc đèn laser cũ), hai jack mono 3.5ly, một con quang trở, bốn cục pin tiểu loại 1,5V, và một tăng phô âm thanh (hay sound transformer, có thể lấy nó trong còi hú thường được dùng trên xe gắn máy).Bước 1: Bạn gỡ tăng phô âm trong cái còi ra, nhớ chú ý các chân của cục tăng phô nầy: tín hiệu vào là chân nào, tín hiệu ra là chân bên nào (tín hiệu ra sẽ được nối vào cái loa).Mặt phía trước                               Mặt phía sau

Bước 2: Bạn cần tháo đèn laser ra để lấy phần điot laser. Để tháo nó, bạn chỉ cần dùng kìm vặn cái nắp ở trên đầu của đèn, sau đó tháo phần nắp bên dưới đậy pin ra và dùng một cái tuavít nhỏ đẩy phần bên trong cái đèn ra.
Bạn sẽ nhận thấy phần điot laser nầy được bọc bên ngoài bằng một ống tròn kim loại. Bạn lưu ý, không làm gẫy chân của đèn laser. Bạn làm theo sơ đồ bên dưới, nhớ ráp đúng các chân linh kiện, tránh ráp nguồn lộn.Sơ đồ nầy dùng một jack mono 3,5ly để lấy tín hiệu, vì thế bạn chỉ truyền được có một kênh của âm thanh mà thôi. Nếu bạn muốn dùng cả hai kênh cho hai bên loa thì dùng hai mạch như trên. Mạch nầy dùng nguồn riêng 4,5v để nuôi đèn laser. Nguyên lý hoạt động của mạch nầy là nhận tín hiệu âm thanh từ nguồn phát như máy tính, máy đĩa, máy MP3,… chuyển đến cho tăng phô âm thanh khuếch đại lên, rồi chuyển đến đèn laser phát sáng. Khi ấy, ánh sáng laser phát ra sẽ không còn liên tục như trước mà sẽ mạnh hoặc yếu, do tín hiệu âm thanh gửi đến làm cho ánh sáng nhấp nháy.


Bước 3: Bạn cần làm tiếp bộ phận thu tín hiệu từ nguồn ánh sáng laser phát ra ở mạch trên theo sơ đồ bên dưới:


Sơ đồ bên trên cũng dùng một cục pin tiểu 1,5V làm tăng độ lớn cho tín hiệu nhận vào. Lúc nầy, quang trở sẽ nhận tín hiệu ánh sáng từ đèn laser; tùy theo cường độ ánh sáng mạnh nhẹ mà quang trở sẽ thay đổi trị số và cộng thêm nguồn từ pin làm tăng cường độ tín hiệu lên để chuyển vào thiết bị khuếch đại âm thanh trong loa.
Người viết đã thử nghiệm thì thấy mạch trên chạy tốt trong khoảng cách từ 3-4m. Nếu khoảng cách xa hơn, có xảy ra độ nhiễu, tín hiệu bị yếu đi. Tương tự, nếu đi xuyên qua kính, vẫn truyền được nhưng bị suy giảm tín hiệu.
Bạn có thể thử nghiệm và tự lắp ráp mạch vào trong một chiếc hộp cho gọn.

Category: Phần Cứng | Views: 750 | Added by: phatcomputer | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Đăng Ký | Đăng Nhập ]