Chủ Nhật, 28/11/2021
Welcome, Khách! Registration RSS
WELCOME TO TRẦN KÝ PHÁT WEB
- Khu vực cho phép download và chơi online hàng trăm game mini miễn phí
Trang Chủ » 2012 » Tháng 7 » 28 » Các tính năng nổi bật trên OS X Mountain Lion
9:06 PM
Các tính năng nổi bật trên OS X Mountain Lion
Sau 5 tháng chờ đợi, cuối cùng thì OS X Mountain Lion đã chính thức được phát hành. Bản cập nhật OS cho máy Mac nền Intel đã tiến những bước dài khi cung cấp nhiều tính năng và ứng dụng củ iOS đến với Mac OS. Ngoài ra, hệ điều hành còn bổ sung thêm rất nhiều khả năng mới đặc biệt hướng đến người dùng máy tính.


Ngoài ra, hệ điều hành còn bổ sung thêm rất nhiều khả năng mới đặc biệt hướng đến người dùng máy tính. Rất nhiều thay đổi nền tảng như bảo mật được tăng cường giúp bảo vệ lõi kernel khi khởi động và một số bổ sung cho phép trải nghiệm tốt hơn, như các thanh cuộn mở rộng tự động khi sử dụng.

Dưới đây là 24 tính năng hoặc cải tiến mới đáng trông đợi trên Mountain Lion.

Chuyển biên âm thanh

chuyển biên âm

Xuất hiện lần đầu trên chiếc iPad thế hệ thứ ba, tính năng này đã đến với các máy Mac trong OS X Mountain Lion. Bằng cách sử dụng phím tắt hoặc tùy chọn từ thực đơn, người dùng có thể nhập văn bản vào bất kỳ trường văn bản hay cửa sổ văn bản nào bằng tiếng nói và thông qua các server của Apple để biên dịch thành văn bản. Hiện có 5 ngôn ngữ được hỗ trợ: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Tây Ban Nha.

An toàn trước malware

malware

Năm ngoái, các máy Mac đã chứng kiến những cuộc tấn công bằng malware nghiêm trọng đầu tiên qua lỗ hổng Java. Apple muốn mọi người nghĩ rằng malware chỉ là vấn đề của Windows, nhưng hãng bị buộc phải bổ sung các tính năng ngừa malware cho OS X Lion và tăng cường những tính năng này trong OS X Mountain Lion với chức năng Gatekeeper mới.

Mặc định thì chỉ những ứng dụng trả tiền từ Mac App Store được cài trên OS X Mountain Lion. Nhưng người dùng có thể cài đặt các ứng dụng trung gian có ID xác thực bởi Apple, bất kể nhận ứng dụng từ nguồn nào. Và người dùng cũng có thể vô hiệu hóa Gatekeeper cho chỉ một cài đặt đơn lẻ mà họ tin tưởng qua một tùy chọn trong thực đơn ngữ cảnh. Ý tưởng là kể cả nếu malware xâm nhập máy Mac thì chúng cũng không thể tự cài đặt mà không được phép.

Tích hợp đám mây

iCloud

Một cảm hứng khác từ iOS được các nhà phát triển mang đến Mountain Lion là ứng dụng đám mây iCloud. iCloud cho phép lưu trữ và nhận dữ liệu trực tiếp từ dịch vụ iCloud khi truy cập máy Mac hoặc các thiết bị chạy iOS. Do với iOS, một ứng dụng chỉ nhận dạng những file của riêng nó mặc dù ta có thể dễ dàng di chuyển hay sao chép chúng giữa những ứng dụng khác và giữa Finder trên máy Mac, nơi mà tất cả các ứng dụng đều có thể nhận dạng chúng (không giống như trên iOS).

Chỉ những ứng dụng được bán qua Mac App Store mới có thể sử dụng những iCloud Documents API. Preview và TextEdit nằm trong số các ứng dụng tích hợp có hỗ trợ iCloud Documents và bộ ứng dụng iWork của Apple cũng được nâng cấp để hỗ trợ tính năng này.

Tùy biến các thông báo cho ứng dụng và Web

Trung tâm thông báo Notification Center cấp một khung hiển thị để liệt kế tất cả những cảnh báo ứng dụng gần đây cũng như của các website được kích hoạt thông báo và các dịch vụ cảu Apple như Software Update. Một vài kiểu cảnh báo có sẵn cho phép người dùng tùy biến mức độ xâm nhập trên ứng dụng cũng như vô hiệu hóa cảnh báo.

Cũng có thêm một tùy chọn cho phép vô hiệu hóa tạm thời toàn bộ cảnh báo và OS X Mountain Lion đủ thông minh để tự động vô hiệu hóa cảnh báo khi bạn đang có một diễn thuyết quan trọng hay phát video lên TV qua iTunes hay tính năng AirPlay mirroring.

Đồng bộ tab trình duyệt qua đám mây

Tính năng này thậm chí xuất hiện trên OS X trước cả iOS. Trong Mountain Lion, tiện ích iCloud Tabs trong Safari 6.0 cho phép người dùng truy cập đến những tab mở gần đây trên bất kỳ máy Mac nào miễn là có cùng Apple ID. Vì vậy, người dùng có thể truy cập lại những tab đang xem dở khi chuyển từ máy này sang máy khác. Khi iOS phát hành vào mùa thu này, trình duyệt Safari của nó cũng sẽ hỗ trợ đồng bộ tab do đó iCloud Tabs sẽ hoạt động giữa iOS và OS X.

Safari 6.0 cũng đồng nhất các thanh địa chỉ và tìm kiếm giống như Google Chrome, do đó việc tìm kiếm và nhập các URL giờ là nhất quán trên các thiết bị. Khi bạn nhập vào thanh địa chỉ và thanh tìm kiếm thì các website gợi ý sẽ hiện ra phía bên dưới.

Lưu trang Web

lưu web

Apple đã giới thiệu tính năng Reading List năm ngoái trên Safari, cho phép người dùng lưu lại những trang Web để đọc sau. Sau khi đọc, những trang này sẽ biến mất khỏi Reading List. Trên OS X Mountain Lion, Safari bây giờ lưu lại các file HTML vì vậy người dùng có thể đọc các trang Web được lưu khi không kết nối Internet, như lúc trên máy bay hay trên tàu (iOS cũng sẽ nhận tính năng này).

Chương trình cũng đủ thông minh để lưu lại toàn bộ trang Web cho một bài viết dàn nhiều trang chứ không chỉ trang đang được truy cập hiện tại khi bổ sung vào Reading List.

Tích hợp tính năng mạng xã hội

mạng xã hội

iOS cũng truyền cảm hứng tới OS X Mountain Lion cho các tính năng mạng xã hội. Hệ điều hành hiện tại cung cấp một chức năng tiêu chuẩn để chia sẻ nội dung từ các ứng dụng như Safari và QuickTime Pro qua Twitter, Facebook, Vimeo, những trang mạng xã hội khác, thư điện tử, iMessage (một dịch vụ chat mới) và AirDrop (giao thức truyền file qua mạng Wi-Fi ngang hàng không cần cấu hình).

Kết hợp chặt chẽ với Facebook và Twitter: Cả hai trang mạng cập nhật những liên lạc (nếu người dùng cho phép chúng) từ bạn bè và những người được theo dõi, và người dùng cũng có thể cập nhật tweet hay status thông qua Notification Center mà không cần sử dụng một ứng dụng khách ngoài.

Điều hướng trực quan (visual navigation) các thẻ tab trình duyệt

điều hướng trực quan

Cả WebOS, PlayBook OS và Android 4 đều có chức năng này và không có lý do gì để nó không xuất hiện trên OS X Mountain Lion cả. Giờ đây, OS được cung cấp chức năng điều hướng trực quan cho các thẻ tab trên trình duyệt. Có một biểu tượng mới trên thanh tab của Safari để mở một danh sách cuộn thẻ cho phép xem qua trang tab hoặc có thể dùng để di chuyển giữa các tab. Cũng có thêm một thao tác mới người dùng có thể thực hiện trên touchpad hoặc chuột cảm hứng để bật chế độ quan sát tab này.

Hạn chế truy cập tài khoản khách

Apple từ lâu đã cung cấp tài khoản khách trên OS X cho phép người dùng cách ly file, ứng dụng và website của mình. OS X Mountain Lion mang đến một lựa chọn thứ hai: Khởi động Mountain Lion ở chế độ Safari (Safari-only mode) để chỉ sử dụng được Safari mà không lưu trữ lại dữ liệu gì khi thoát ra.

Bạn không thể kích hoạt cả hai tùy chọn khách, mặc dù hoàn toàn có thể tạo một tài khoản thường hạn chế dành cho những vị khách đáng tin và sử dụng chế độ Safari cho những người khác.

Category: Tùm Lum | Views: 776 | Added by: phatcomputer | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Đăng Ký | Đăng Nhập ]