Thứ 5, 06/08/2020
Welcome, Khách! Registration RSS
WELCOME TO TRẦN KÝ PHÁT WEB
- Khu vực cho phép download và chơi online hàng trăm game mini miễn phí
Trang Chủ » 2010 » Tháng 5 » 12 » Nâng cấp BIOS – Có cần thiết hay không?
6:09 PM
Nâng cấp BIOS – Có cần thiết hay không?

Nâng cấp BIOS hay flash BIOS, flash Firmware nói chung là những thao tác cập nhật phần mềm điều khiển (BIOS) cho bo mạch chính (mainboard). Các thao tác này thường tiềm tàng những mối nguy hiểm cho phần cứng máy. Song, đôi lúc đó lại là cách nhanh nhất để giúp bạn fix lỗi hệ thống, tăng cường khả năng hỗ trợ phần cứng và giải quyết được những vấn đề tưởng chừng như phức tạp mà bạn không ngờ tới.

1. BIOS là gì?

BIOS (Basic Input/Output System) là thành phần rất quan trọng trong một hệ thống máy tính. Nó đóng vai trò như một chương trình điều khiển, quản lý việc kết nối các thiết bị trên máy tính. Nhiều người vẫn lẫn lộn giữa khái niệm BIOS và CMOS và ROM BIOS. Ta có thể hiểu một cách đơn giản, CMOS là công nghệ chế tạo chíp ROM (bộ nhớ chỉ đọc) và BIOS chính là phần mềm được thiết kế và cài đặt trên chíp CMOS (nên chíp này còn được gọi là ROM BIOS). Ngày nay, BIOS được nạp vảo các chíp dạng Flash ROM và có thể thay đổi nội dung một cách linh hoạt bằng chính các chương trình do các nhà sản xuất viết ra. Vậy vì sao phải flash BIOS, flash BIOS có thực sự cần thiết hay không?

2. Flash BIOS – Cải thiện những tính năng đáng giá cho phần cứng hệ thống

Thực ra, không phải lúc nào ta cũng thực hiện việc flash BIOS, nhất là khi hệ thống máy tính vẫn hoạt động ổn định. Tuy nhiên, trong vài trường hợp nhất định thì việc flash BIOS là cần thiết. Một trong những ứng dụng thường gặp nhất của flash BIOS chính là nâng cao khả năng nhận diện CPU đời mới. Ứng dụng thứ hai của việc flash BIOS là bổ sung tính năng để tương thích với các thiết bị phần cứng mới và fix lỗi do người dùng phát hiện trong quá trình hoạt động. Đó cũng là lý do vì sao các phiên bản BIOS luôn được cập nhật khi các dòng sản phẩm mới được phát hành.

Và điều cuối cùng bạn hãy nhớ, nếu như hệ thống hoạt động không ổn định mà các thao tác trên phần mềm không thể can thiệp được, lúc bấy giờ bạn hãy nghĩ đến việc flash BIOS.

3. Flash BIOS không nguy hiểm như bạn nghĩ

Bạn có thể xóa hay cài đặt phiên bản BIOS mới tương tự như bạn cài đặt phần mềm vào hệ thống, thao tác thực hiện khá dễ dàng, thời gian thực hiện vài chục giây cho đến vài phút. Trong các tài liệu đính kèm trên hầu hết các mainboard, nhà sản xuất đều cung cấp trang chủ để bạn download phần mềm, nơi đây cũng sẽ chứa luôn các phiên bản mới của BIOS và các công cụ dùng để flash. Tuy nhiên, việc flash BIOS khá nguy hiểm nếu thao tác sai, phiên bản BIOS không phù hợp hay flash giữa chừng bị sự cố mất điện thì hệ thống của bạn sẽ không thể khởi động được. Do đó, bạn cần tuân thủ các quy tắc dưới đây để đảm bảo an toàn.

4. Một số quy tắc trong quá trình flash BIOS

Hiện nay, chủng loại BIOS có khá nhiều, từ các hãng AMI, Award… Song, một số quy tắc chung cho việc flash BIOS là:

- Chỉ tải BIOS từ chính trang chủ của nhà sản xuất và chọn đúng phiên bản BIOS dành cho model máy của mình.

- Chỉ nên thực hiện flash bằng công cụ mà nhà sản xuất cung cấp, tuyệt đối không dùng công cụ của hãng thứ ba.

- Nên sử dụng các công cụ của nhà sản xuất máy tính để kiểm tra phiên bản BIOS hiện thời, đồng thời cảnh báo nếu phiên bản mới bị lỗi hay không hợp lệ trước khi tiến hành flash.

- Nên sử dụng thêm UPS để tránh sự cố mất điện xảy ra trong quá trình thực hiện flash.

Category: Phần Cứng | Views: 810 | Added by: admin | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Đăng Ký | Đăng Nhập ]