Thứ 5, 06/10/2022
Welcome, Khách! Registration RSS
WELCOME TO TRẦN KÝ PHÁT WEB
- Khu vực cho phép download và chơi online hàng trăm game mini miễn phí
Trang Chủ » 2009 » Tháng 12 » 6 » Tự làm quạt tản nhiệt cho modem ADSL
11:12 AM
Tự làm quạt tản nhiệt cho modem ADSL
Trời nóng, phòng không máy lạnh, modem ADSL lại làm việc 24/24 rất dễ bị "xỉu”. Có thể giải nhiệt cho nó bằng cách lắp thêm một quạt tản nhiệt như hướng dẫn trong bài viết.

Modem ADSL là một trong những loại thiết bị tỏa nhiệt nhiều, nhất là khi phải làm việc liên tục nhiều giờ liền, làm giảm tuổi thọ của modem. Để khắc phục, các bạn có thể tự tay chế tạo một quạt tản nhiệt cho modem, rất đơn giản và hiệu quả cao.

Chuẩn bị:

- Quạt tản nhiệt của CPU socket 478 (do rãnh song song nên dễ buộc vào modem, có thể sử dụng quạt socket 775 nhưng hơi khó gắn vào modem). Bạn có thể gỡ ra từ các case bỏ đi hoặc mua loại đã dùng rồi, rất rẻ tiền.

- 4 đoạn dây điện bình thường dài khoảng 30 - 40 cm.

- Một biến thế 220V-12V, 200 mA.

- Một vỏ chai nhựa (ở đây sử dụng vỏ chai nước).

- Một diod nắn dòng.

- Mỏ hàn điện và chì hàn.

- Một phích cắm điện và một đoạn dây điện, dài ngắn tùy theo khoảng cách từ nơi đặt modem đến ổ cắm điện (trong bài này, chúng ta dùng một cục sạc điện thoại di động cũ đã bỏ board để làm phích cắm, nhìn gọn hơn).

 

H1

H2

Thực hiện:

- Đầu tiên, làm bộ nguồn cho quạt. Bạn cắt lấy phần đáy của chai nhựa làm vật đựng biến thế để phòng bị giật do sơ ý. Dùng mỏ hàn hàn hai đầu dây từ phích cắm vào hai chấu 0 và 220V trên biến thế, và hàn 2 sợi dây vào 2 chấu 0 và 12V ở đầu kia của biến thế để lấy điện áp ra (hình 1 và 2).

- Thả biến thế vào trong phần chai nhựa mới cắt ra, để thò hai sợi dây 0-12 V ra ngoài (hình 3).

H3

H4

- Lấy diod, hàn vào đầu sợi dây 12 V ra của biến thế (hình 4).

Như vậy là đã xong bộ nguồn. Bước tiếp theo là bắt quạt vào modem:

- Dùng hai sợi dây điện tuốt hết vỏ, xoắn lại cho chắc, sau đó luồn qua rãnh của phần tản nhiệt, quấn quanh modem và siết chặt lại, áp sát phần tản nhiệt vào modem để nhiệt dễ truyền từ modem sang bộ tản nhiệt. Bạn cũng có thể làm cách khác, miễn sao cho tản nhiệt gắn chặt vào modem là được. Nên gắn tản nhiệt vào phần nào nóng nhất của modem để tản nhiệt phát huy tác dụng (hình 5).

H5

H6

Lắp đặt:

- Đặt modem ở vị trí vững chãi, không bị rung, lắc. Để biến thế ở vị trí an toàn, không để trẻ con tò mò, thọc tay vào.

- Tuốt vỏ một đoạn nhỏ của đầu dây không có diod, xoắn chặt lõi đồng. Sau đó, cắm đầu kia của diod vào lỗ cắm nối với dây màu vàng (+12 V) của jack quạt, đầu dây còn lại cắm vào lỗ nối với dây màu đen (GND) (hình 6).

- Cắm điện và quan sát thử xem quạt có chạy không? Nếu không, xem lại các mối nối đã đúng chưa.

- Bạn cũng có thể làm thêm một công tắc giữa đoạn nối từ nguồn qua quạt để tắt quạt khi không dùng modem nữa.

Sau khi lắp đặt xong, bạn có thể yên tâm về cái modem của mình, kết quả cho thấy tản nhiệt hoạt động rất tốt, chạy rất êm và đặc biệt rất hiệu quả (hình 7). Modem chạy cả ngày đêm nhưng sờ vào chỉ thấy âm ấm, nhiệt độ giảm nhiều so với trước. Các bạn có thể tự làm cho mình một cái để kiểm nghiệm thử.

 H7

Chú ý: bạn có thể mua một nguồn DC bên ngoài để làm bộ nguồn cho quạt nhưng sẽ tốn kém chút ít, chọn loại DC 12 V. Có thể mắc thêm biến trở trước khi cho đấu dây nguồn với quạt để điều chỉnh tốc độ của quạt nếu cần.
Category: Phần Cứng | Views: 939 | Added by: phatcomputer | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Đăng Ký | Đăng Nhập ]