Thứ 4, 26/01/2022
Welcome, Khách! Registration RSS
WELCOME TO TRẦN KÝ PHÁT WEB
- Khu vực cho phép download và chơi online hàng trăm game mini miễn phí
Trang Chủ » 2009 » Tháng 12 » 6 » Xu hướng thị trường đĩa flash USB
10:40 AM
Xu hướng thị trường đĩa flash USB
Ổ đĩa flash USB ngày càng có dung lượng cao, giá càng rẻ nhưng liệu nó đã có thể thay thế cho ổ cứng di động được chưa, và còn những điều gì cần phải quan tâm về mặt chất lượng?

So với 3 năm trước, hiện nay giá loại đĩa flash USB dung lượng 2 GB rẻ hơn loại đĩa cùng chủng loại có dung lượng 128 MB rất nhiều. Tất nhiên, ở thời điểm hiện tại bạn không thể tìm mua được loại đĩa dung lượng thấp để so sánh xem chúng rẻ hơn bao nhiêu lần. Mức giảm giá này thể hiện trên tất cả các nhãn hiệu nổi tiếng nên các loại đĩa giá rẻ, cùng dung lượng lưu trữ nhưng kém chất lượng, dung lượng ảo hoặc nhãn hiệu lạ hoắc cũng tự đào thải. Rồi cứ theo nhu cầu này, khoảng một thời gian ngắn nữa các loại đĩa flash USB 1 GB, 2 GB cũng sẽ "tuyệt chủng”. Vậy, nếu có nhu cầu, bạn sẽ chọn mua loại có dung lượng bao nhiêu GB vào lúc này?

 

Càng nhiều người mua, giá càng rẻ

Hiện nay, với 100.000 đồng trong túi, bạn có thể chọn và mua loại đĩa flash USB dung lượng 2 GB ở những nơi có nhiều cửa hàng bán linh kiện máy tính. Còn nếu không có điều kiện đến các khu buôn bán sầm uất ấy, bạn có thể mua loại đĩa flash USB dung lượng 1 GB ở bất kỳ cửa hàng bán linh kiện máy tính nào. Trong khi đó, nếu có nhu cầu lưu trữ dữ liệu cao hơn, bạn hỏi mua loại đĩa flash 4 GB thì giá đắt đến gấp đôi hoặc gấp ba loại 2 GB. Vẫn theo hướng leo thang đó, loại đĩa flash USB 8 GB, 16 GB có giá đắt gấp từ 5 - 17 lần loại 2 GB. Do vậy, đa số người dùng đều nhận thấy các loại đĩa flash USB có dung lượng phổ biến, nhiều người chọn mua thì giá sẽ rất rẻ.

Ngoài yếu tố cung - cầu làm hạ nhiệt giá loại đĩa flash USB dung lượng phổ thông, một yếu tố khách quan mà dường như chỉ các nhà buôn hàng mới biết, đó là giá loại chip nhớ đơn vị lắp trong đĩa flash USB ngày càng rẻ trong khi dung lượng lưu trữ của nó ngày càng tăng. Một công ty chuyên nhập và phân phối các mặt hàng đĩa flash USB, máy nghe nhạc MP3, MP4 cho biết: "Trước đây, công nghệ và nguyên vật liệu chưa cho phép các hãng sản xuất tạo ra chip nhớ đơn vị có dung lượng lớn nên dung lượng của nó chỉ ở tầm 128 MB. Muốn tạo ra loại đĩa 1 GB thì cần đến 8 con chip nhớ đơn vị như vậy khiến cho giá đĩa khá đắt. Nay, công nghệ lưu trữ phát triển, cộng với giá vật liệu giảm, nên dung lượng mỗi chip nhớ đơn vị đã ở mức 1 GB hoặc 2 GB, trong khi giá của chúng lại rẻ hơn loại chip nhớ đơn vị 128 MB ngày xưa. Hiện nay, không chỉ có đĩa flash USB giảm giá, các loại thiết bị có dùng chip nhớ flash USB như máy nghe nhạc MP3, MP4, thẻ nhớ... cũng giảm theo”. Và chính vì loại đĩa flash USB dung lượng lớn còn đắt nên trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện loại đĩa có dung lượng lớn nhưng ở dạng ảo, có giá thấp.

Với cái đà phát triển các công nghệ hình ảnh chất lượng cao HD, máy chụp hình kỹ thuật số độ phân giải cao, nhạc chất lượng cao... như hiện nay thì nhu cầu lưu trữ của người dùng chắc chắn sẽ gia tăng. Đến lúc đó, loại đĩa flash USB 4 GB hoặc cao hơn sẽ "truất ngôi” các loại 2 GB hiện tại nhưng giá thì có thể sẽ giữ nguyên hoặc tăng, giảm chút đỉnh. Còn về công nghệ chế tạo, các loại đĩa flash USB dung lượng lớn sẽ đẩy mạnh phần đọc và ghi dữ liệu để cũng cùng một khoảng thời gian như trước đây nhưng lượng dữ liệu copy sẽ nhiều hơn gấp vài lần. Do vậy, ở thời điểm hiện tại, bạn không cần phải bấm bụng để mua loại đĩa flash USB có dung lượng trên 2 GB nếu không thật cần thiết. Một số cửa hàng bán linh kiện máy tính nói: "Thực tế, hiện nay nhiều người dùng vẫn thích mua 2 hoặc nhiều đĩa flash USB loại 2 GB hơn là mua 1 cái có dung lượng lớn, bởi theo cách lập luận của họ: như thế sẽ an toàn hơn, nếu hư cái này thì còn cái khác hoặc đưa cho nhiều người khác xài nữa...”.

 

 Chọn đĩa flash USB hay đĩa cứng gắn ngoài?

Với đĩa flash USB có dung lượng ngày càng cao, nhiều người dùng đã tự đặt câu hỏi trên và đắn đo khi chọn 1 trong 2 loại thiết bị lưu trữ: đĩa flash USB dung lượng lớn và đĩa cứng gắn ngoài có dung lượng gấp 10 lần nhưng giá chỉ gấp đôi. Thật ra, không khó để đưa ra ngay quyết định cuối cùng, bởi mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Chẳng hạn, đĩa flash USB có ưu điểm là nhẹ, nhỏ gọn, ít hư hỏng, dễ sử dụng, cắm vào là dùng được ngay nhưng khả năng lưu trữ thì chưa gọi là lớn và tốc độ đọc, ghi dữ liệu chưa cao. Trong khi đó, đĩa cứng gắn ngoài nặng hơn, dễ bị hư khi bảo quản và sử dụng không tốt, nhiều máy tính chỉ nhận ra nhưng không dùng được vì nguồn điện lấy từ cổng USB của máy tính cấp cho nó không đủ, và lẽ tất nhiên khả năng lưu trữ và tốc độ đọc, ghi dữ liệu của nó thì bỏ khá xa đĩa flash USB, mặc dù nó vẫn giao tiếp qua cổng USB 2.0.
Category: Kinh Nghiệm Mua Hàng | Views: 550 | Added by: phatcomputer | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Đăng Ký | Đăng Nhập ]